Nghiện smartphone căn bệnh nguy hiểm hiện nay

Posted on

Hiện nay Smartphone đã quá quen thuộc với mọi người, mọi nhà. Nhưng việc sở hữu smartphone hoàn toàn khác với việc bị smartphone sở hữu. Với bài viết sau đây bạn hãy “test” xem mình có nghiện Smartphone hay không ?

Dùng smartphone trong nhà vệ sinh

Dùng smartphone trong nhà vệ sinh

 

Câu chuyện mở đầu

Đoạn tự sự sau đây là chuyện thật của một “đầy tớ” công nghệ:

Đã 10 giây trôi qua từ lần cuối tôi chạm vào điện thoại. Tôi kiểm tra email trong nhà vệ sinh, xem video trên điện thoại trong khi ăn, gật gù cho qua chuyện với vợ con vì không thể nghe được một nửa những gì họ nói trong khi đang bị thôi miên bởi màn hình điện thoại. Tôi kiểm tra điện thoại mỗi khi dừng đèn đỏ, chờ tính tiền ở siêu thị, thậm chí là trước khi đi ngủ. Mỗi lần có “động tĩnh”, tôi bỏ ngang mọi chuyện để vớ ngay lấy chiếc điện thoại. Tôi cảm thấy an toàn hơn khi có điện thoại ở bên cạnh.

Khi đang xem phim tối hôm qua, tim tôi như ngừng vài nhịp vì điện thoại không nằm trong tầm mắt, trên thành ghế quen thuộc. Ngay lập tức tôi nghi cho thằng nhóc 3 tuổi của mình đã mang nó đi đâu đó (dĩ nhiên là lúc bình thường làm gì có cơ hội vì tôi luôn nhìn chằm chằm vào điện thoại). Nhưng rồi đột nhiên tôi nhận ra một sự thật. Chiếc điện thoại đã nằm trong tay tôi từ khi bộ phim bắt đầu.

Nếu bạn thấy một phần của mình trong đoạn văn, có thể bạn cũng là người nghiện điện thoại như tôi.

Những con số

Theo một cuộc khảo sát của IDC do Facebook tài trợ, 62% người được hỏi cho biết họ vơ ngay smartphone khi thức dậy. 89% người từ 18 đến 24 tuổi dùng smartphone khi di chuyển trong thời gian dài hơn 15 phút. 79% người luôn giữ smartphone bên cạnh 22 giờ mỗi ngày, 25% trong số đó là 24 giờ.

Người ta dùng smartphone mọi lúc mọi nơi từ công sở đến nhà riêng, từ phòng khách đến phòng ngủ, từ hội nghị quan trọng đến họp lớp. 87% người được hỏi cho biết dùng smartphone trong nhà vệ sinh. Smartphone giúp con người cảm thấy mình được kết nối với thế giới.

Gắn chặt với công nghệ không phải là chuyện hay. Công nghệ được tạo ra là để cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn chứ không phải để thống trị cuộc sống. Bạn có thể làm gì khi không có điện thoại? Một nghiên cứu của SecurEnvoy chỉ ra rằng 66% người dùng mang nỗi sợ khi không có điện thoại di động bên cạnh đến nỗi chẳng thể làm được gì ra hồn.

Vậy chúng ta dùng smartphone để làm gì?

66% không thể làm việc khi không có smartphone bên cạnh, vậy họ (và chúng ta) làm gì khi có smartphone bên cạnh?

Đa số đọc email hay chính xác hơn là kiểm tra email mới rồi đọc email trên máy tính (nếu gần máy tính). Cảm giác háo hức khi có email rõ ràng ai cũng có dù đó chỉ là email quảng cáo và bị xóa ngay lập tức. Nếu không thì đa số chúng ta lên mạng xã hội để đọc tin tức của những người bạn lâu ngày không gặp mặt hoặc thậm chí là của người lạ.

Mục đích sử dụng điện thoại đã thay đổi

Mục đích sử dụng điện thoại đã thay đổi

 

Đa số cũng duyệt web và chơi game, chụp hình, tìm đường đi hay xem video. Trớ trêu thay mục đích sử dụng đầu tiên của điện thoại là gọi điện thường xếp sau những việc trên. Sự thực là người viết gần như không xem TV quá 30 phút hay tìm đường bằng bản đồ giấy từ khi dùng smartphone.

Nicholad Carr, tác giả cuốn sáchThe Shallows: What the Internet is Doing to Our Brains, cho rằng smartphone là một mối nguy hiểm. Smartphone “được thiết kế là thiết bị chuyên gây gián đoạn và làm xao lãng. Smartphone cướp đi sự chú ý của chúng ta khỏi mọi thứ, gia tăng sự cô đơn của chính chủ nhân.”

Làm sao biết mình nghiện smartphone?

Những dấu hiệu sau đây sẽ cho bạn biết bạn có nghiện smartphone hay không.

  • Smartphone có là thứ đầu tiên bạn chạm vào mỗi khi tỉnh giấc vào buổi sáng?
  • Smartphone có là thứ cuối cùng bạn chạm vào trước khi đi ngủ?
  • Bạn có bỏ dở tất cả mọi việc khi có thông báo mới từ smartphone?
  • Bạn có cầm theo smartphone vào phòng tắm?
  • Bạn có thường sử dụng smartphone ngay cả khi nói chuyện với người khác?
  • Bạn có thường tìm ra những tính năng mới thu hút mình dù đã dùng smartphone lâu ngày?
  • Bạn có dùng smartphone khi đang xem phim trong rạp?
  • Bạn có cảm thấy khó chịu khi bị buộc phải tắt smartphone?
  • Bạn có thường đặt smartphone ở nơi dễ thấy, trong tầm tay?
  • Bạn có thường liếc nhìn smartphone dù chẳng có gì mới?
  • Bạn có rối lên khi quên chỗ để smartphone dù chỉ trong 1 phút?
  • Bạn có thường sạc smartphone nhiều hơn 1 lần mỗi ngày?

 

Nếu trên 9 đáp án là có, bạn sắp trở thành những gì mà tiêu đề bài viết này đang ám chỉ. Nếu đáp án nằm trong khoảng 5 đến 8, bạn cần xem lại bản thân mình để không trở thành anh chàng ở đầu bài. Còn lại thì hãy yên tâm, bạn vẫn đang làm chủ cuộc sống của chính mình chứ không phải smartphone.

Phương pháp “cai nghiện”

Có người ví von nghiện smartphone như nghiện thuốc lá, vậy nên cai smartphone cũng như cai thuốc lá vậy. Thay vì cầm smartphone, hãy cho tay bạn công việc gì đó để làm.

Rời xa smartphone và cảm nhận thế giới xung quanh

Rời xa smartphone và cảm nhận thế giới xung quanh

 

Cố gắng hạn chế “ham muốn” lên mạng. Email vẫn còn đó và chắc chắn chúng không khẩn cấp tới nỗi bạn luôn phải canh chừng mỗi 5 phút. Video cũng vậy, chúng vẫn nằm trong máy hoặc trên YouTube, đơn giản là bạn chỉ “dời” lại thời gian xem chúng mà thôi.

Với những “ca nặng”, hãy thử rời xa smartphone mỗi lần 10 phút, xem TV hay đọc sách báo hoặc thậm chí là chơi game trên máy tính đều giúp bạn quên đi smartphone.

Nếu có thể, hãy thử nỗ lực như cây bút Paul Miller của trang tin TheVerge, anh vừa trở lại sau 1 năm sống không có internet. Anh dùng bản đồ giấy để tìm đường, đọc sách báo giấy để biết tin tức, làm việc trên sổ tay và viết bi thay vì Google Docs cũng như hoàn toàn rời xa email và Facebook.

Paul Miller

Paul Miller

 

Một người mà công việc gắn chặt với công nghệ như Paul Miller mà còn có thể rời ra internet thì tại sao chúng ta lại không.

Thái BìnhBình luận

Loading Facebook Comments ...